Vị thế của 2 "ông lớn" FE Credit và Home Credit trên thị trường tài chính tiêu dùng thế nào?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
2 "ông lớn" đang áp đảo thị trường tài chính tiêu dùng. Với lượng khách hàng khá tương đương nhau nhưng quy mô, hiệu quả kinh doanh của FE Credit và Home Credit có sự chênh lệch rõ rệt.
Vị thế của 2

Thị trường tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam được các chuyên gia đánh giá còn nhiều tiềm năng để phát triển, dự đoán sẽ cán mốc 1 triệu tỷ đồng vào năm 2019. "Miếng bánh béo bở" này đang được 16 công ty tài chính cùng hàng chục ngân hàng cạnh tranh chia lại thị phần. Với việc ngày càng có nhiều cái tên tham gia, từ các ngân hàng lớn trong nước lẫn các "ông lớn" nước ngoài, đường đua trên thị trường này ngày càng khốc liệt. Dẫu vậy, trong nhiều năm qua, 2 cái tên FE Credit, Home Credit vẫn đang chiếm lĩnh với thị phần áp đảo.


Là 2 cái tên "quen mặt" nhất trên thị trường, với lượng khách hàng tương đương nhau (FE Credit có khoảng 10 triệu khách hàng, Home Credit khoảng 8,5 triệu), nhưng tương quan quy mô, hiệu quả kinh doanh của FE Credit và Home Credit có sự chênh lệch rõ rệt.


Quy mô dư nợ cho vay của Home Credit chỉ bằng 1/3 so với FE Credit


Cuối năm 2018, dư nợ cho vay của FE Credit đạt 52.119 tỷ đồng, tăng 19% so với cuối năm 2017. Trong khi đó, dù đứng thứ 2 về thị phần trên thị trường nhưng dư nợ cho vay của Home Credit mới chỉ đạt 17.452 tỷ đồng, bằng 1/3 so với FE Credit. FE Credit cho biết, thị phần cho vay của công ty này lên tới 55% cuối năm 2018. Trong khi đó, ước tính Home Credit có thị phần chưa đến 20%.


Tương tự như FE Credit, tốc độ tăng trưởng của Home Credit trong năm 2018 cũng chậm hơn hẳn so với những năm trước đó, chỉ tăng 12%.


Nguồn: BCTC FE Credit và Home Credit năm 2018Tổng tài sản của FE Credit cuối năm 2018 đạt hơn 60.100 tỷ, gấp 3 lần Home Credit. Vốn điều lệ của FE Credit tăng mạnh (tăng 64%) đạt 7.328 tỷ đồng. Trong khi đó, vốn điều lệ của Home Credit có thể nói là rất khiêm tốn nếu so với FE Credit vì vẫn chỉ ở mức 550 tỷ. Tuy nhiên, Home Credit còn khoản lợi nhuận chưa phân phối khá lớn lên tới 3.209 tỷ.


Có thể thấy, quy mô của FE Credit đã tăng trưởng rất nhanh và tỏ ra ngày càng áp đảo so với những đơn vị còn lại trên thị trường tín dụng tiêu dùng. Trên thực tế, Home Credit – "ông lớn" tài chính đến từ Cộng hòa Czech bắt đầu hoạt động trong mảng cho vay tiêu dùng trả góp ở Việt Nam từ năm 2008. Trong khi đó, FE Credit tiền thân là khối tín dụng tiêu dùng của VPBank bắt đầu phát triển sản phẩm cho vay trả góp đầu tiên vào năm 2010, mãi đến năm 2014 mới chuyển hoạt động kinh doanh sang pháp nhân độc lập.


Trích lập dự phòng tăng vọt, lợi nhuận của Home Credit và FE Credit đều sụt giảm


Kết quả kinh doanh của 2 "ông lớn" tài chính tiêu dùng đều kém khả quan hơn những năm trước. Cụ thể, năm 2018, FE Credit lãi trước thuế 4.118 tỷ, giảm 82 tỷ so với năm 2017; còn Home Credit cũng bị giảm 219 tỷ, chỉ đạt 1.845 tỷ đồng. Nguyên nhân đều đến từ việc chi phí dự phòng tăng mạnh. FE Credit trích lập tới hơn 7.500 tỷ đồng dự phòng rủi ro, tăng 44% và chiếm đến 65% lợi nhuận thuần. Trong khi đó, Home Credit cũng trích lập 1.465 tỷ đồng, tăng 56% và "bào mòn" 44% lợi nhuận thuần.


active" type="Photo" style="">

Vị thế của 2 ông lớn FE Credit và Home Credit trên thị trường tài chính tiêu dùng? - Ảnh 2.


BCTC của Home Credit và FE Credit năm 2018Trong cơ cấu nguồn thu, thu nhập lãi thuần tại Home Credit đóng góp tới 94% cho tổng thu nhập hoạt động, tại FE Credit tỷ lệ này là khoảng 86%. Nguồn thu của FE Credit ngoài đến từ thu nhập lãi còn có khoản đóng góp lớn từ hoạt động khác.


active" type="Photo" style="">

Vị thế của 2 ông lớn FE Credit và Home Credit trên thị trường tài chính tiêu dùng? - Ảnh 3.


BCTC của FE Credit và Home Credit năm 2018Quy mô cho vay của FE Credit lớn gấp 3 lần Home Credit nên thu nhập lãi, lợi nhuận vượt trội hơn là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, như vậy để đánh giá FE Credit tốt hơn về hiệu quả kinh doanh thì chưa hẳn. Trên thực tế, các chỉ số về hiệu quả sinh lời của Home Credit đều có phần nhỉnh hơn.


Theo tính toán sơ bộ từ BCTC, trong khi NIM của FE Credit năm 2018 ở quanh mức 26,5% thì Home Credit đạt trên 30%. ROE của FE Credit khoảng hơn 32,5% thì Home Credit đạt hơn 34%.


Vị thế của 2 "ông lớn" tài chính tiêu dùng có bị lung lay?


Việc tăng trưởng chậm lại ở cả 2 "ông lớn" đến từ nhiều nguyên nhân. Trong đó một phần vì đã tăng trưởng rất nhanh giai đoạn trước, và đến khi quy mô đủ lớn sẽ phải kìm hãm lại để kiểm soát rủi ro. Hơn nữa, chính sách kiểm soát của cơ quan quản lý về tín dụng tiêu dùng khi giao "room" tăng trưởng đã tác động tới khả năng tăng trưởng.


Lợi nhuận giảm sút do trích lập dự phòng, nhưng nhìn xa hơn thì không ngoài khả năng do chất lượng tài sản xấu đi. Các sản phẩm cho vay của công ty tài chính chủ yếu là cho vay tín chấp, không có tài sản thế chấp. Khả năng hình thành nợ xấu từ các khoản cho vay là rất cao, đặc biệt khi hệ thống chấm điểm tín dụng cho cá nhân vẫn còn nhiều điểm yếu, các công ty này lại đẩy mạnh cho vay tiền mặt trong thời gian qua.


Có rất ít thông tin về chất lượng dư nợ cho vay tại Home Credit, trong khi tại FE Credit tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng trong thời gian qua. Tính toán từ BCTC riêng lẻ và hợp nhất của VPBank cho thấy, tỷ lệ nợ xấu của FE cuối năm 2018 ở mức gần 6%, trong khi đầu năm mới chỉ 5%. Tổng nợ xấu của FE cuối năm 2018 ở mức 3.100 tỷ, tăng hơn 40% trong 1 năm, mức tăng này cao hơn nhiều so với tăng trưởng tổng tín dụng cho thấy tỷ lệ hình thành nợ xấu mới tại đây còn khá cao.


Trong khi đối mặt với những rủi ro trên, FE Credit và Home Credit đang phải đối mặt với tham vọng mãnh liệt của nhiều cái tên mới trên thị trường. Phải thừa nhận rằng, nhiều năm liền 2 công ty này "làm mưa làm gió" trên thị trường tài chính tiêu dùng cũng một phần vì chưa có nhiều tổ chức tên tuổi và uy tín thực sự tham gia mạnh mẽ. Thế nhưng hiện nay, khi ngày càng nhiều ngân hàng và tập đoàn nước ngoài nhảy vào, áp lực cạnh tranh lên 2 "ông lớn" FE Credit và Home Credit sẽ là không nhỏ.


HD Saison đang có dư nợ cho vay hơn 10.000 tỷ đồng, bằng gần 60% so với Home Credit, sở hữu hơn 5 triệu khách hàng, bằng một nửa so với FE Credit. Điểm mạnh của công ty này là hơn 13.800 điểm bán hàng trên toàn quốc, hưởng lợi từ hệ sinh thái của HD Bank – HD Saison – Vietjet Air. 


MCredit của MBBank cũng liên tục đẩy mạnh hoạt động trong những năm gần đây, có lãi ngay từ năm đầu tiên và tăng trưởng bình quân hơn 200% hàng năm. Năm 2018, Mcredit cũng đã có LNTT đạt 320 tỷ đồng.


Trong khi đó, Lotte Card và Shinhan cũng đã chính thức tham gia vào thị trường khi mua lại các công ty tài chính Việt Nam. Đây cũng sẽ là những đối thủ đáng gờm trên thị trường tín dụng tiêu dùng, khiến "miếng bánh béo bở" ngày càng bị chia nhỏ.


link-content-footer IMSCurrentEditorEditObject active" type="link">Tín dụng tiêu dùng có khả năng bị siết chặt, "gà" Fe Credit có thể không còn "đẻ trứng vàng", lãnh đạo VPBank nói gì?


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Vị thế của 2 "ông lớn" FE Credit và Home Credit trên thị trường tài chính tiêu dùng thế nào?

2 "ông lớn" đang áp đảo thị trường tài chính tiêu dùng. Với lượng khách hàng khá tương đương nhau nhưng quy mô, hiệu quả kinh doanh của FE Credit và Home Credit có sự chênh lệch rõ rệt.


Vi the cua 2 "ong lon" FE Credit va Home Credit tren thi truong tai chinh tieu dung the nao?


2 "ong lon" dang ap dao thi truong tai chinh tieu dung. Voi luong khach hang kha tuong duong nhau nhung quy mo, hieu qua kinh doanh cua FE Credit va Home Credit co su chenh lech ro ret.


Thi truong tin dung tieu dung tai Viet Nam duoc cac chuyen gia danh gia con nhieu tiem nang de phat trien, du doan se can moc 1 trieu ty dong vao nam 2019. "Mieng banh beo bo" nay dang duoc 16 cong ty tai chinh cung hang chuc ngan hang canh tranh chia lai thi phan. Voi viec ngay cang co nhieu cai ten tham gia, tu cac ngan hang lon trong nuoc lan cac "ong lon" nuoc ngoai, duong dua tren thi truong nay ngay cang khoc liet. Dau vay, trong nhieu nam qua, 2 cai ten FE Credit, Home Credit van dang chiem linh voi thi phan ap dao.


La 2 cai ten "quen mat" nhat tren thi truong, voi luong khach hang tuong duong nhau (FE Credit co khoang 10 trieu khach hang, Home Credit khoang 8,5 trieu), nhung tuong quan quy mo, hieu qua kinh doanh cua FE Credit va Home Credit co su chenh lech ro ret.


Quy mo du no cho vay cua Home Credit chi bang 1/3 so voi FE Credit


Cuoi nam 2018, du no cho vay cua FE Credit dat 52.119 ty dong, tang 19% so voi cuoi nam 2017. Trong khi do, du dung thu 2 ve thi phan tren thi truong nhung du no cho vay cua Home Credit moi chi dat 17.452 ty dong, bang 1/3 so voi FE Credit. FE Credit cho biet, thi phan cho vay cua cong ty nay len toi 55% cuoi nam 2018. Trong khi do, uoc tinh Home Credit co thi phan chua den 20%.


Tuong tu nhu FE Credit, toc do tang truong cua Home Credit trong nam 2018 cung cham hon han so voi nhung nam truoc do, chi tang 12%.


Nguon: BCTC FE Credit va Home Credit nam 2018Tong tai san cua FE Credit cuoi nam 2018 dat hon 60.100 ty, gap 3 lan Home Credit. Von dieu le cua FE Credit tang manh (tang 64%) dat 7.328 ty dong. Trong khi do, von dieu le cua Home Credit co the noi la rat khiem ton neu so voi FE Credit vi van chi o muc 550 ty. Tuy nhien, Home Credit con khoan loi nhuan chua phan phoi kha lon len toi 3.209 ty.


Co the thay, quy mo cua FE Credit da tang truong rat nhanh va to ra ngay cang ap dao so voi nhung don vi con lai tren thi truong tin dung tieu dung. Tren thuc te, Home Credit – "ong lon" tai chinh den tu Cong hoa Czech bat dau hoat dong trong mang cho vay tieu dung tra gop o Viet Nam tu nam 2008. Trong khi do, FE Credit tien than la khoi tin dung tieu dung cua VPBank bat dau phat trien san pham cho vay tra gop dau tien vao nam 2010, mai den nam 2014 moi chuyen hoat dong kinh doanh sang phap nhan doc lap.


Trich lap du phong tang vot, loi nhuan cua Home Credit va FE Credit deu sut giam


Ket qua kinh doanh cua 2 "ong lon" tai chinh tieu dung deu kem kha quan hon nhung nam truoc. Cu the, nam 2018, FE Credit lai truoc thue 4.118 ty, giam 82 ty so voi nam 2017; con Home Credit cung bi giam 219 ty, chi dat 1.845 ty dong. Nguyen nhan deu den tu viec chi phi du phong tang manh. FE Credit trich lap toi hon 7.500 ty dong du phong rui ro, tang 44% va chiem den 65% loi nhuan thuan. Trong khi do, Home Credit cung trich lap 1.465 ty dong, tang 56% va "bao mon" 44% loi nhuan thuan.


active" type="Photo" style="">

Vi the cua 2 ong lon FE Credit va Home Credit tren thi truong tai chinh tieu dung? - Anh 2.


BCTC cua Home Credit va FE Credit nam 2018Trong co cau nguon thu, thu nhap lai thuan tai Home Credit dong gop toi 94% cho tong thu nhap hoat dong, tai FE Credit ty le nay la khoang 86%. Nguon thu cua FE Credit ngoai den tu thu nhap lai con co khoan dong gop lon tu hoat dong khac.


active" type="Photo" style="">

Vi the cua 2 ong lon FE Credit va Home Credit tren thi truong tai chinh tieu dung? - Anh 3.


BCTC cua FE Credit va Home Credit nam 2018Quy mo cho vay cua FE Credit lon gap 3 lan Home Credit nen thu nhap lai, loi nhuan vuot troi hon la dieu de hieu. Tuy nhien, nhu vay de danh gia FE Credit tot hon ve hieu qua kinh doanh thi chua han. Tren thuc te, cac chi so ve hieu qua sinh loi cua Home Credit deu co phan nhinh hon.


Theo tinh toan so bo tu BCTC, trong khi NIM cua FE Credit nam 2018 o quanh muc 26,5% thi Home Credit dat tren 30%. ROE cua FE Credit khoang hon 32,5% thi Home Credit dat hon 34%.


Vi the cua 2 "ong lon" tai chinh tieu dung co bi lung lay?


Viec tang truong cham lai o ca 2 "ong lon" den tu nhieu nguyen nhan. Trong do mot phan vi da tang truong rat nhanh giai doan truoc, va den khi quy mo du lon se phai kim ham lai de kiem soat rui ro. Hon nua, chinh sach kiem soat cua co quan quan ly ve tin dung tieu dung khi giao "room" tang truong da tac dong toi kha nang tang truong.


Loi nhuan giam sut do trich lap du phong, nhung nhin xa hon thi khong ngoai kha nang do chat luong tai san xau di. Cac san pham cho vay cua cong ty tai chinh chu yeu la cho vay tin chap, khong co tai san the chap. Kha nang hinh thanh no xau tu cac khoan cho vay la rat cao, dac biet khi he thong cham diem tin dung cho ca nhan van con nhieu diem yeu, cac cong ty nay lai day manh cho vay tien mat trong thoi gian qua.


Co rat it thong tin ve chat luong du no cho vay tai Home Credit, trong khi tai FE Credit ty le no xau co xu huong tang trong thoi gian qua. Tinh toan tu BCTC rieng le va hop nhat cua VPBank cho thay, ty le no xau cua FE cuoi nam 2018 o muc gan 6%, trong khi dau nam moi chi 5%. Tong no xau cua FE cuoi nam 2018 o muc 3.100 ty, tang hon 40% trong 1 nam, muc tang nay cao hon nhieu so voi tang truong tong tin dung cho thay ty le hinh thanh no xau moi tai day con kha cao.


Trong khi doi mat voi nhung rui ro tren, FE Credit va Home Credit dang phai doi mat voi tham vong manh liet cua nhieu cai ten moi tren thi truong. Phai thua nhan rang, nhieu nam lien 2 cong ty nay "lam mua lam gio" tren thi truong tai chinh tieu dung cung mot phan vi chua co nhieu to chuc ten tuoi va uy tin thuc su tham gia manh me. The nhung hien nay, khi ngay cang nhieu ngan hang va tap doan nuoc ngoai nhay vao, ap luc canh tranh len 2 "ong lon" FE Credit va Home Credit se la khong nho.


HD Saison dang co du no cho vay hon 10.000 ty dong, bang gan 60% so voi Home Credit, so huu hon 5 trieu khach hang, bang mot nua so voi FE Credit. Diem manh cua cong ty nay la hon 13.800 diem ban hang tren toan quoc, huong loi tu he sinh thai cua HD Bank – HD Saison – Vietjet Air. 


MCredit cua MBBank cung lien tuc day manh hoat dong trong nhung nam gan day, co lai ngay tu nam dau tien va tang truong binh quan hon 200% hang nam. Nam 2018, Mcredit cung da co LNTT dat 320 ty dong.


Trong khi do, Lotte Card va Shinhan cung da chinh thuc tham gia vao thi truong khi mua lai cac cong ty tai chinh Viet Nam. Day cung se la nhung doi thu dang gom tren thi truong tin dung tieu dung, khien "mieng banh beo bo" ngay cang bi chia nho.


link-content-footer IMSCurrentEditorEditObject active" type="link">Tin dung tieu dung co kha nang bi siet chat, "ga" Fe Credit co the khong con "de trung vang", lanh dao VPBank noi gi?


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cổng Giao Thương www.conggiaothuong.com Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000