Cả thế giới đang nhầm lẫn về Amazon thế nào?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Sự gia tăng các đám cháy ở Brazil gây ra cơn bão phẫn nộ trên toàn thế giới với sự tham gia của những người nổi tiếng, các nhà môi trường và các chính trị gia.
Cả thế giới đang nhầm lẫn về Amazon thế nào?

Nhiều ý kiến đổ lỗi cho Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro, vì phá hủy khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới , Amazon, nơi được gọi là "lá phổi của thế giới". Tuy nhiên, bên cạnh ý nghĩa tốt đẹp của phong trào kêu gọi hành động vì rừng rậm Amazon cũng phát sinh những thông tin sai lệch, theo Forbes.


Cháy rừng Amazon.Mạng xã hội đăng ảnh từ 30 năm trước


Nhiều người nổi tiếng, bao gồm ca sĩ và diễn viên như Madonna và Jaden Smith chia sẻ những bức ảnh trên phương tiện truyền thông xã hội về vụ việc. "Lá phổi Trái đất đang bốc cháy", diễn viên Leonardo DiCaprio cho biết. "Rừng mưa Amazon - lá phổi sản xuất hơn 20% lượng oxy cho hành tinh - đang bốc cháy", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết. "Rừng mưa Amazon sản xuất hơn 20% oxy cho thế giới" - ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo viết.


Tuy nhiên những bức ảnh được chia sẻ lại chưa thực sự chính xác là đám cháy đang diễn ra ở Amazon. Bức ảnh mà Ronaldo chia sẻ được chụp ở miền nam Brazil, cách xa Amazon, vào năm 2013. Bức ảnh mà DiCaprio và Macron chia sẻ đã hơn 20 năm tuổi. Bức ảnh Madonna và Smith chia sẻ là hơn 30. Một số người nổi tiếng chia sẻ ảnh từ Montana, Ấn Độ và Thụy Điển.


Một số báo "gỡ rối" cho những bức ảnh và thông tin sai lệch về vụ cháy, nói phá rừng không phải là mới cũng không giới hạn ở một quốc gia, và những đám cháy này không phải do biến đổi khí hậu gây ra.


Hiểu lầm "lá phổi của thế giới"


Nhiều kênh truyền thông lặp đi lặp lại tuyên bố rằng Amazon là lá phổi của thế giới, là nguồn cung cấp oxy lớn trên trái đất. Tuy nhiên, cần nói rõ hơn về sự mệnh danh này, theo các chuyên gia.


"Không có (cơ sở) khoa học đằng sau đó. Amazon tạo ra rất nhiều oxy nhưng nó sử dụng cùng một lượng oxy thông qua quá trình hô hấp nên không tính." - một trong những chuyên gia hàng đầu về Amazon, Dan Nepstad nói.


Việc một số ý kiến cho rằng, "nếu để rừng mưa bị mất đi và không thể khôi phục, khu vực sẽ trở thành savanna, nơi lưu trữ nhiều carbon, có nghĩa là suy giảm "dung tích phổi" của hành tinh, cũng không đúng, theo Nepstad, tác giả chính của báo cáo liên chính phủ gần đây nhất về biến đổi khí hậu. "Amazon sản xuất rất nhiều oxy, nhưng các trang trại đậu nành và đồng cỏ cũng vậy."


Điểm chính cần lưu tâm là có sự gia tăng các đám cháy ở Brazil và cần phải có hành động về vấn đề này.


Truyền thông đang khiến dư luận hiểu lầm


Hiểu lầm "lá phổi" chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Mặc dù số vụ hỏa hoạn trong năm 2019 thực sự cao hơn so với năm 2018, nhưng nó chỉ cao hơn 7% so với mức trung bình của 10 năm trước, Nepstad nói.


" type="Photo" style="">

Cả thế giới đang nhầm lẫn về Amazon thế nào? - Ảnh 2.


Cháy rừng ở Brazil từ tháng 1 đến tháng 8 theo năm, các vụ cháy được phát hiện nhờ vệ tinh.Một trong những nhà báo môi trường hàng đầu của Brazil đồng ý rằng cách các phương tiện truyền thông đưa tin về vụ cháy đã gây hiểu lầm. Coutinho cho biết những gì đang diễn ra ở Amazon không phải là chưa từng có. "Hãy xem các tìm kiếm trên web của Google về ‘Amazon, và Amazon Forest, theo thời gian. Dư luận toàn cầu không quan tâm đến ’bi kịch Amazon khi tình hình còn tồi tệ hơn thế này."


Và trong khi các vụ cháy ở Brazil đã gia tăng, không có bằng chứng nào cho thấy các vụ cháy rừng ở Amazon gia tăng, theo chuyên gia.


Cháy rừng ở Amazon bị che khuất bởi tán cây và chỉ gia tăng trong những năm hạn hán. "Chúng ta không biết có vụ cháy rừng nào trong năm nay so với những năm trước hay không" Nepstad nói. Những gì tăng 7% trong năm 2019 là các vụ cháy cây bụi khô và cây bị chặt hạ để chăn thả gia súc như một chiến lược để giành quyền sở hữu đất đai.


Bên cạnh bức tranh vẽ một khu rừng Amazon trên bờ vực biến mất, 80% vẫn còn tồn tại. Một nửa Amazon được bảo vệ theo luật chống phá rừng liên bang.


Cả Nepstad và Coutinho đều nói rằng mối đe dọa thực sự là từ các vụ cháy rừng do tai nạn trong những năm hạn hán, mà biến đổi khí hậu có thể trở nên tồi tệ hơn. Các mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với rừng Amazon là các sự kiện khiến khu rừng dễ bị cháy: lửa- hạn hán- nhiều lửa hơn. Ngày nay, 18 - 20% rừng Amazon vẫn có nguy cơ từ nạn phá rừng.


Trong câu chuyện phân cực và gây chia rẽ về rừng Amazon, điểm đồng thuận chung cần khai thác là mong muốn chống lại hỏa hoạn, các chuyên gia nói.


"Hãy tưởng tượng bạn được thông báo (theo Bộ luật lâm nghiệp liên bang) rằng bạn có thể sử dụng một nửa diện tích đất của mình và sau đó được thông báo rằng bạn chỉ có thể sử dụng 20%. Nông dân thực sự thất vọng. Có những người thích săn bắn và câu cá ở trên đất liền và có thể là đồng minh của chúng ta nhưng chúng ta đã mất họ."


Nepstad nói những hạn chế gây thiệt hại cho nông dân 10 tỷ đô la tiền lãi và phục hồi rừng. Chuyên gia cho rằng áp lực từ truyền thông có thể khiến chính phủ hành động quá mức, trong khi không phải lúc nào người dân cũng đốt rừng vì lý do bất hợp pháp.


Chuyên gia đề xuất cộng đồng bảo tồn cải thiện mối quan hệ với nông dân và tìm kiếm các giải pháp thực dụng hơn. Trong khi đó, một trong những thách thức lớn phải đối mặt với các hãng tin tức về các vấn đề phức tạp đang nổi lên, kéo dài như nạn phá rừng nhiệt đới, là tìm cách thu hút độc giả mà không cần sự kịch tính.


link-content-footer IMSCurrentEditorEditObject" type="link">Infographic: Rừng mưa Amazon - "lá phổi xanh" của hành tinh kêu cứu
Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cả thế giới đang nhầm lẫn về Amazon thế nào?

Sự gia tăng các đám cháy ở Brazil gây ra cơn bão phẫn nộ trên toàn thế giới với sự tham gia của những người nổi tiếng, các nhà môi trường và các chính trị gia.


Ca the gioi dang nham lan ve Amazon the nao?


Su gia tang cac dam chay o Brazil gay ra con bao phan no tren toan the gioi voi su tham gia cua nhung nguoi noi tieng, cac nha moi truong va cac chinh tri gia.


Nhieu y kien do loi cho Tong thong Brazil, Jair Bolsonaro, vi pha huy khu rung nhiet doi lon nhat the gioi , Amazon, noi duoc goi la "la phoi cua the gioi". Tuy nhien, ben canh y nghia tot dep cua phong trao keu goi hanh dong vi rung ram Amazon cung phat sinh nhung thong tin sai lech, theo Forbes.


Chay rung Amazon.Mang xa hoi dang anh tu 30 nam truoc


Nhieu nguoi noi tieng, bao gom ca si va dien vien nhu Madonna va Jaden Smith chia se nhung buc anh tren phuong tien truyen thong xa hoi ve vu viec. "La phoi Trai dat dang boc chay", dien vien Leonardo DiCaprio cho biet. "Rung mua Amazon - la phoi san xuat hon 20% luong oxy cho hanh tinh - dang boc chay", Tong thong Phap Emmanuel Macron viet. "Rung mua Amazon san xuat hon 20% oxy cho the gioi" - ngoi sao bong da Cristiano Ronaldo viet.


Tuy nhien nhung buc anh duoc chia se lai chua thuc su chinh xac la dam chay dang dien ra o Amazon. Buc anh ma Ronaldo chia se duoc chup o mien nam Brazil, cach xa Amazon, vao nam 2013. Buc anh ma DiCaprio va Macron chia se da hon 20 nam tuoi. Buc anh Madonna va Smith chia se la hon 30. Mot so nguoi noi tieng chia se anh tu Montana, An Do va Thuy Dien.


Mot so bao "go roi" cho nhung buc anh va thong tin sai lech ve vu chay, noi pha rung khong phai la moi cung khong gioi han o mot quoc gia, va nhung dam chay nay khong phai do bien doi khi hau gay ra.


Hieu lam "la phoi cua the gioi"


Nhieu kenh truyen thong lap di lap lai tuyen bo rang Amazon la la phoi cua the gioi, la nguon cung cap oxy lon tren trai dat. Tuy nhien, can noi ro hon ve su menh danh nay, theo cac chuyen gia.


"Khong co (co so) khoa hoc dang sau do. Amazon tao ra rat nhieu oxy nhung no su dung cung mot luong oxy thong qua qua trinh ho hap nen khong tinh." - mot trong nhung chuyen gia hang dau ve Amazon, Dan Nepstad noi.


Viec mot so y kien cho rang, "neu de rung mua bi mat di va khong the khoi phuc, khu vuc se tro thanh savanna, noi luu tru nhieu carbon, co nghia la suy giam "dung tich phoi" cua hanh tinh, cung khong dung, theo Nepstad, tac gia chinh cua bao cao lien chinh phu gan day nhat ve bien doi khi hau. "Amazon san xuat rat nhieu oxy, nhung cac trang trai dau nanh va dong co cung vay."


Diem chinh can luu tam la co su gia tang cac dam chay o Brazil va can phai co hanh dong ve van de nay.


Truyen thong dang khien du luan hieu lam


Hieu lam "la phoi" chi la phan noi cua tang bang chim. Mac du so vu hoa hoan trong nam 2019 thuc su cao hon so voi nam 2018, nhung no chi cao hon 7% so voi muc trung binh cua 10 nam truoc, Nepstad noi.


" type="Photo" style="">

Ca the gioi dang nham lan ve Amazon the nao? - Anh 2.


Chay rung o Brazil tu thang 1 den thang 8 theo nam, cac vu chay duoc phat hien nho ve tinh.Mot trong nhung nha bao moi truong hang dau cua Brazil dong y rang cach cac phuong tien truyen thong dua tin ve vu chay da gay hieu lam. Coutinho cho biet nhung gi dang dien ra o Amazon khong phai la chua tung co. "Hay xem cac tim kiem tren web cua Google ve ‘Amazon, va Amazon Forest, theo thoi gian. Du luan toan cau khong quan tam den ’bi kich Amazon khi tinh hinh con toi te hon the nay."


Va trong khi cac vu chay o Brazil da gia tang, khong co bang chung nao cho thay cac vu chay rung o Amazon gia tang, theo chuyen gia.


Chay rung o Amazon bi che khuat boi tan cay va chi gia tang trong nhung nam han han. "Chung ta khong biet co vu chay rung nao trong nam nay so voi nhung nam truoc hay khong" Nepstad noi. Nhung gi tang 7% trong nam 2019 la cac vu chay cay bui kho va cay bi chat ha de chan tha gia suc nhu mot chien luoc de gianh quyen so huu dat dai.


Ben canh buc tranh ve mot khu rung Amazon tren bo vuc bien mat, 80% van con ton tai. Mot nua Amazon duoc bao ve theo luat chong pha rung lien bang.


Ca Nepstad va Coutinho deu noi rang moi de doa thuc su la tu cac vu chay rung do tai nan trong nhung nam han han, ma bien doi khi hau co the tro nen toi te hon. Cac moi de doa nghiem trong nhat doi voi rung Amazon la cac su kien khien khu rung de bi chay: lua- han han- nhieu lua hon. Ngay nay, 18 - 20% rung Amazon van co nguy co tu nan pha rung.


Trong cau chuyen phan cuc va gay chia re ve rung Amazon, diem dong thuan chung can khai thac la mong muon chong lai hoa hoan, cac chuyen gia noi.


"Hay tuong tuong ban duoc thong bao (theo Bo luat lam nghiep lien bang) rang ban co the su dung mot nua dien tich dat cua minh va sau do duoc thong bao rang ban chi co the su dung 20%. Nong dan thuc su that vong. Co nhung nguoi thich san ban va cau ca o tren dat lien va co the la dong minh cua chung ta nhung chung ta da mat ho."


Nepstad noi nhung han che gay thiet hai cho nong dan 10 ty do la tien lai va phuc hoi rung. Chuyen gia cho rang ap luc tu truyen thong co the khien chinh phu hanh dong qua muc, trong khi khong phai luc nao nguoi dan cung dot rung vi ly do bat hop phap.


Chuyen gia de xuat cong dong bao ton cai thien moi quan he voi nong dan va tim kiem cac giai phap thuc dung hon. Trong khi do, mot trong nhung thach thuc lon phai doi mat voi cac hang tin tuc ve cac van de phuc tap dang noi len, keo dai nhu nan pha rung nhiet doi, la tim cach thu hut doc gia ma khong can su kich tinh.


link-content-footer IMSCurrentEditorEditObject" type="link">Infographic: Rung mua Amazon - "la phoi xanh" cua hanh tinh keu cuu
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cổng Giao Thương www.conggiaothuong.com Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000